Custom Search

วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2552


วิธีทำ ข้าวผัดเนื้อเค็มแดดเดียว

เครื่องปรุง: เนื้อเค็มแดดเดียวทอดจนหอม นำมาทุบพอคลายตัวแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
กระเทียมกลีบเล็กทุบสับหยาบๆ
พริกขี้หนูสวนบุบ น้ำมัน น้ำปลาดี เกลือ พริกไทยป่น
ไข่ไก่ แตงกวา ผักชี ต้นหอม
ข้าวหอมมะลิสุก(หุงเม็ดสวยๆ) และก้านคะน้าปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นเล็กๆถ้าชอบ

วิธีทำ: ตั้งกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันรอจนร้อนแล้วใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูบุบ
และเนื้อเค็มฉีกลงผัดเข้าด้วยกันจนหอม ใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดจนเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น
พริกไทยป่น และน้ำปลาดี ตักใส่จานโรยหน้าด้วยยอดผักชีเด็ด
ไข่ต้มสุกหั่นเป็นเสี้ยวๆ
แนมด้วยแตงกวาหั่นแฉลบและต้นหอมตัดเขียวขาว
รับประทานกับแกงจืดร้อนๆ เท่านี้ก็ได้อาหารจานง่ายๆหนึ่งจาน

บางคนชอบใส่ไข่และก้านคะน้าลวกแบบข้าวผัดคะน้าปลาเค็ม ก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบ
โดยตอกไข่ลงไปผัดกับน้ำมันก่อนให้มีสีขาวเหลืองแล้วจึงผัดเครื่องปรุงอื่นๆตามลงไป
ข้อสำคัญคืออย่าใช้ไฟแรงจัดเพราะพริกขี้หนูจะไหม้ดำ สีของข้าวผัดจะไม่

TIPS: เนื้อเค็มหากไม่มีเวลาทำเองก็ไม่แปลก
แต่ต้องเลือกซื้อจากเจ้าที่มีฝีมือเท่านั้น
จึงจะได้ข้าวผัดที่อร่อยสมใจ
แนะนำให้ซื้อ
เนื้อเค็มแม่เล็ก
เป็นรถเข็นขายเฉพาะตอนกลางวันตรงปากตรอกไกรสีห์
บางลำพู
เพราะเป็นเนื้อเค็มไม่ใส่สีและรสชาติดี
เนื้อแบบติดมันนำมาทอดแล้วหอมฟุ้ง

ได้รสชาติและกลิ่นอายของเนื้อเค็มกว่าเจ้าอื่น

ใช้น้ำมันที่ทอดเนื้อเป็นน้ำมันผัดข้าวเลย
ได้ทั้งความหอมและประหยัดดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น