Custom Search

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

เครื่องปรุง

พริกแห้งเม็ดใหญ่

10 เม็ด

เห็ดนางฟ้า

1 กิโลกรัม

ตะไคร้

20 ต้น

ใบมะกรูด

15 ใบ

เกลือป่นครึ่งช้อนชา

น้ำมะขามเปียก

1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืชสำหรับทอด

2 ถ้วย


วิธีทำ
1.
นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ
2.
นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก
3.
คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
4.
ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาด ๆ ทอดหรืออบจนกรอบ
5.
ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก
ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว
คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น