Custom Search

วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ ผักทอดซอสเปรี้ยวหวาน

เครื่องปรุง

พริกหวานสีแดง

1 เม็ด

ฟักทอง

200 กรัม

ถั่วฝักยาว

5 ฝัก

รากผักชี

2 ราก

กระเทียม

5 กลีบ

เกลือป่น

1/4 ช้อนชา

พริกป่นฝรั่ง

1 ช้อนชา

แปังชุบทอด

2 ถ้วย

น้ำมันพืชสำหรับทอด

3 ถ้วย

ต้นหอม ใบแมงลัก ผักสำหรับตกแต่ง


แป้งชุบทอด

แป้งสาลีอเนกประสงค์

1 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า

1/4 ถ้วย

ผงฟู

1 ช้อนชา

น้ำเย็นจัด

1/4 ถ้วย


ซอสเปรี้ยวหวาน

น้ำส้มสายชู

1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย

1/2 ถ้วย

เกลือป่น

1/2 ช้อนชา

ผักชีซอย

1 ช้อนโต๊ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบุบพอแตก

1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำซอสเปรี้ยวหวานโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟอ่อน
เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง เมื่อจะรับประทาน ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชี คนพอทั่ว

2. ล้างพริกหวาน ฟักทอง ถั่วฝักยาวให้สะอาด หั่นพริกหวาน
ฟักทองเป็นแท่งยาว 1 1/2 นิ้ว กว้าง 1/4 นิ้ว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวเท่าชิ้นฟักทอง

3. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักไว้

4. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น
คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด พอแป้งข้นชุบผักติด
ตวงใส่อ่างผสมไว้ 2 ถ้วย ใส่เครื่องที่โขลก พริกป่น คนให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะน้ำม้นให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
ใส่ผักลงในแป้งชุบทอดคนให้เข้ากัน

ใช้ช้อนตักให้ผักสลับสีกันใส่ลงทอดในน้ำม้นร้อนจนสุกเหลือง
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

6. จัดใส่จาน แต่งด้วยต้นหอม ใบแมงลักรับประทานกับซอสเปรี้ยวหวา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น