Custom Search

วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ น้ำพริกปลาทู


น้ำพริกปลาทู

เครื่องปรุง
1. ปลาทู 2 ตัว
2.
หอมแดง 100 กรัม
3.
กระเทียมเป็นหัว 60 กรัม
4.
พริกชี้ฟ้าเขียว 100 กรัม
5.
น้ำมะนาว 5-6 ช้อนโต๊ะ
6.
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
7.
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำปลาทูสด ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ย่างไฟให้สุกจนหอมได้ที่
จากนั้นนำปลาทูมาแกะเนื้อออกพักไว้

2.
นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้า เผาไฟให้หอม เ
มื่อได้ที่นำลงพักไว้
ส่วนพริกชี้ฟ้าให้แกะเปลือกออก
3.
นำหอม กระเทียม และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด
จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปโขลกต่อให้เข้ากัน
4.
เมื่อเข้ากันแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
ชิมรสตามใจชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5.
จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด หรือจะเป็นผักต้มก็ได้ตามแต่ใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น