Custom Search

วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว





ส่วนผสม

เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม

400 กรัม

ซีอิ๊วขาว

2 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรมเจผสมเห็ดหอม

4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา

4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย

1 1/2 ช้อนชา

ขิงสับละเอียด

1 ช้อนชา

พริกไทยป่น

1/2 ช้อนชา

งาขาว

1 ช้อนชา

งาดำ

1 ช้อนชา

ขิงดอง

ผักสด เช่น แครอทขูดฝอย ผักสลัด


วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมผสมเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลทราย
ขิงสับละเอียด พริกไทยป่น
คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน

2.
ใส่เต้าหู้ลงในน้ำซอสปรุงรสข้อ 1 โรยงาขาวและงาดำคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 20 นาที

3. ย่างเต้าหู้ให้สุกและมีกลิ่นหม ทาด้วยน้ำซอสปรุงรสซ้ำหลายๆครั้ง ขณะย่างเต้าหู้

4.
เคี่ยวน้ำซอสปรุงรสที่เหลือจากการหมักเต้าหู้ให้พอเดือด ยกลง

5.
จัดเต้าหู้ย่างซีอิ๊วใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด แครอทและขิงดอง

ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่เหลือบนเต้าหู้ย่าง จัดเสิร์ฟขณะร้อน

หมายเหตุ
-
การเลือกเต้าหู้สำหรับนำมาย่างไม่ควรเลือกชนิดอ่อนหรือแข็งเกินไป
เพราะจะทำให้ไม่ได้เนื้อสัมผัสของเต้าหู้และซอสปรุงรสไม่ซึมเข้าไปในเนื้อเต้าหู้

-
การย่างสามารถย่างบนกระทะเทฟลอนแบบร่องหรือตะแกรงย่างได้ทั้ง 2 แบบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น