Custom Search

วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู


วิธีทำ อาหาร อาหารไทย Thailand Food

ส่วนผสม

เนื้อหมู

1/2 กก.

ตับหมู

300 กรัม

ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู

1/2 กก.

เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่)

ตามชอบ

ถั่วงอก

1/2 กก.

ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน

1/2 กก.

ต้นหอมผักชีหั่นฝอย

100 กรัม

กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู)

1 กก.

อบเชย

1 ช้อนโต๊ะ

โป้ยกั๊ก

3 ดอก

ข่าทุบ

1 เหง้า

กระเทียมบุบพอแหลก

10 กลีบ

ผงพะโล้

1 ซอง

น้ำตาลกรวดก้อน

100 กรัม

ซีอิ๊วดำ

2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

1 ช้อนชา

เลือดหมูสด

1 ถ้วย


เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริกกระเทียมน้ำส้มดอง

วิธีทำ
1.
ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด นำลงแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2.
เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตาชอบ
3.
หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้
4.
ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัดๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5.
เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น