Custom Search

วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ บะหมี่ฮ่องกงราดหน้ากุ้งน้ำมันหอย

บะหมี่ฮ่องกงราดหน้ากุ้งน้ำมันหอย

ส่วนผสม

บะหมี่ไข่ฮ่องกง

2

ก้อน

กุ้งชีแฮ้ประมาณ

1

ถ้วย

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก

3/4

ถ้วย

ต้นหอม

2-3

ต้น

แครอทหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า

1/2

ถ้วย

น้ำมันพืชหรือน้ำมันถั่วลิสง

1

ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา

1/2

ช้อนชา

น้ำมันหอยประมาณ

2

ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น

น้ำสต๊อก หรือน้ำเปล่าผสมน้ำมันพืช

3-4

ถ้วย

ส่วนผสมสำหรับหมักกุ้ง

ไข่ขาว

1/2

ฟอง

แป้งมันสำปะหลัง

1

ช้อนโต๊ะ

เกลือ น้ำตาล น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าเป็นสองชิ้น หมักกุ้งกับส่วนผสมคลุกให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.
ผัดเห็ดหอมกับน้ำมัน (ไฟไม่ต้องแรง) ให้พอสลด ใส่ซีอิ้วขาวและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3.
ทอดหรือผัดกุ้งที่หมักไว้ในกระทะให้สุก (ใช้น้ำมันให้ท่วมปริ่มๆ) ตักพักไว้
4.
ลวกแครอทให้พอสลด กรีดหรือหั่นต้นหอมเป็นเส้นเล็ก เตรียมไว้
5.
ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดให้เส้นคลาย แล้วลวกในน้ำสต็อกที่ต้มไว้จนเดือด
ลวกจนเส้นสุก
ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ถ้าไม่ลวกในน้ำมันสต็อกให้ลวกในน้ำใส่น้ำมันพืช
6.
ใส่น้ำซุปในน้ำมันหอยเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา อุ่นพอร้อน
ผสมน้ำมันพืชผสมน้ำมันงาแยกเตรียมไว้ต่างหาก

7.
จัดบะหมี่ใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งที่ทอดไว้ เห็ดหอม ต้นหอม แครอท
ราดหรือหยดน้ำมันหอยให้ทั่ว

ก่อนรับประทานอุ่นน้ำมันพืชกับน้ำมันงาที่ผสมไว้ให้พอร้อนและราดบนเส้นหมี่ให้ทั่ว
คลุกให้เข้ากันก่อนรับประทาน

เคล็ดลับ
- บะหมี่ไข่ฮ่องกงมีสีเหลืองอ่อนๆ ใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 80 บาท
หาซื้อได้ที่เยาวราชหรือตลาดสามย่าน
หน้าซองจะไม่มีภาษาไทย
สูตรนี้ต้องใช้บะหมี่ฮ่องกจึงจะอร่อยลวกแล้วเส้นเนียวนุ่ม

-
การลวกเส้นในน้ำสต็อกจะทำให้เส้นมีรสชาติอร่อยขึ้น
-
การหมักกุ้งจะทำให้กุ้งมีรสดีขึ้น เนื้อนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง เวลาทอดต้องใช้ไฟแรงปานกลาง
จะติดกระทะเล็กน้อยเพราะมีส่วนผสมของแป้ง
พยายามใช้ตะหลิวค่อยๆ กลับ ระวังเนื้อกุ้งเละ
ไม่ต้องทอดนานเพราะเนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง

-
น้ำมันหอยของไทยกับจีนรสชาติจะแตกต่างกัน ของไทยรสจะหวานกว่า
ของจีนหอมและรสชาติเข้มข้นกว่า จานนี้ถ้าใช้ยี่ห้อลีกุ่มกี่ ของฮ่องกงจะอร่อยกว่า

ซื้อได้ที่ตลาดสดจีนและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ฟู้ดแลนด์ เดอะมอลล์
วิลล่าซูเปอร์มาเก็ต เป็นต้น
ราคาขวดละประมาณ
102 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น