Custom Search

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ น้ำพริกไก่ย่าง

น้ำพริกไก่ย่าง

ส่วนผสม

หอมแดง

5 หัว

ไก่ย่างฉีกเป็นเส้นฝอย

1 ถ้วยตวง

น้ำซุปไก่

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ

1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมกลีบใหญ่

10 กลีบ

น้ำมะนาว

3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา

3 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าแดง

5-6 เม็ด


วิธีทำ
1.
นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแกง กระเทียม คั่วไฟให้สุกหอม แล้วจึงโขลกรวมกันให้ละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา น้ำมะนาว ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบ
หากแห้งเกินไป ให้เติมน้ำซุปไก่
หรือน้ำอุ่นได้เล็กน้อย

2.
นำไก่ย่างที่ฉีกเตรียมไว้ลงคลุกเคล้า เพื่อให้รสของน้ำพริกซึมเข้าไปในเนื้อไก่

3.
รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วพู ถั่วฝักยาว และมะเขือไข่เต่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น