เครื่องปรุง
- Whole wheat soba 1 แพค
- น่องไก่ซีพี 1 แพค
- หัวกะทิ 3 ถ้วย
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันกระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีลาบซอย
- ผักกาดดอง
- มะนาว
- พริกป่นผัดน้ำมัน
- เส้นข้าวซอยทอดกรอบ
เครื่องเคียง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
- พริกเม็ดเล็ก 8-10 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- หอมแดงคั่ว 9 หัว
- ขิงซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ชะโก (เอาแต่เม็ดใน)2 ลูก
- ขมิ้นสดคั่ว 2 ช้อนโต๊
วิธีทำ
-ทำพริกแกงโดยโขลกพริกแกงแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง ขิง ลูกผักชี ชะโก และขมิ้นโขลกรวมกันจนละเอียดดี ตักใส่ถ้วยพักไว้(ใช้เครื่องปั่นหรือบดก็ได้)
- ใส่หัวกะทิลงในหม้อตั้งไฟกลาง ใส่เกลือ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงข้าวซอยที่โขลกไว้ ผัดจน มีกลิ่นหอม เติมหางกะทิลงไปใส่น่องไก่พอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม ประมาณ 40 นาที ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาล
- ลวกเส้น whole wheat soba ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ชามเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวพดสุกตักน่องไก่และน้ำแกงใส่พอท่วม เส้น โรยด้วยเส้นข้าวซอยทอด ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น