กุ้งพันอ้อย
เครื่องปรุง
- กุ้งสดซีพี 2 แพค
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- อ้อย 1 ท่อน
- ส่วนประกอบ Dipping sauce
- พริกแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2/3ถ้วยตวง
- แครอทขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
- หัวไชเท้าขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำกุ้งสดปอกเปลือก และหางออกให้หมด ใช้กระดาษซับน้ำออกให้หมด นำใส่เครื่องบดให้ละเอียด
- นำอ่างผสมใส่กุ้งบดผสมกับแป้งมัน เกลือ พริกไทยป่น นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ - นำอ้อยมาล้างทำความสะอาดสับเป็นชิ้นขนาดกว้าง
- นำกุ้งที่ผสมแล้วมาหุ้มให้รอบอ้อยนำไปย่าง หรืออบจนสุก
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ ลงในหม้อคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง พอเดือดช้อน ฟองทิ้ง เคี่ยวประมาณ 5 นาที ใส่พริกแดงบดคนให้ทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- เวลาเสิร์ฟนำแครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยใส่ถ้วยราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้
- เสิร์ฟกุ้งพันอ้อยพร้อมซอสและผักเครื่องเคียง (ใบสะระแหน่, โหระพา, แตงกวา, ฝักชีลาบ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น