ปีกไก่น้ำแดง
เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว
จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี
ส่วนผสม
ปีกไก่ | 300 กรัม |
ซีอิ้วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ้วดำ | 1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ | 5 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี | 2 ต้น |
เหล้าจีน | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ | 1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนชา |
เกลือป่น | 2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ ให้สะอาด แล้วตัดปลายปีกที่แหลมออก
ผึ่งไว้ให้แห้ง
2. นำไปหมักกับเกลือ และพริกไทยทิ้งไว้สักครู่
จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
3. จากนั้นจึงนำปีกไก่ไปทอดในน้ำมันที่ร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง
พอให้เป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใหม่อีกครั้ง โดยให้ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟแรง
ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุปเล็กน้อย แล้วผัดให้พอเหนียวเป็นยางมะตูม
เคี่ยวจนเห็นว่าสุกนุ่มดีแล้ว
จึงตักใส่จาน โรยด้วยผักชี เป็นอันเสร็จพิธี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น