ส่วนผสม เส้นขนมจีน (สำหรับ 5 คน) | 10 จับ | กุ้งนางเอาแต่เนื้อกุ้งสับละเอียด | 300 กรัม | ถั่วเขียวลอกเปลือกคั่วบด | 1 ถ้วย | น้ำตาลปี๊บ | 2 กล่อง | น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ | เกลือป่น | 1 ช้อนชา | หัวปลีหั่นบางๆ | 1 ถ้วย | พริกป่น | 1 ช้อนโต๊ะ | ผักบุ้งนาลวก หั่นซอยหยาบๆ | 1 ถ้วย | ผักกระเฉดตัดเป็นท่อน | 1 ถ้วย |
ส่วนผสม น้ำพริก พริกขี้หนูแห้งคั่ว | 10 เม็ด | หอมแดงเผา | 5 หัว | กระเทียมเผา | 2 หัว | ข่าเผา | 3 แว่น | รากผักชีหั่นคั่ว | 1 ช้อนโต๊ะ |
จัดการโขลกน้ำพริกดังกล่าวข้างต้นให้ละเอียดก่อนแล้วเตรียมปรุงผสมต่อไป
วิธีปรุง
1. เอาน้ำกะทิสำเร็จรูปใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาแต่หัวกะทิที่เห็นเป็นสีขาวเหนียวข้นตอนบนของกล่องกะทิ เคี่ยวกะทิแตกมันเล็กน้อย
2. เอากุ้งสับลงไปต้มด้วย เอาน้ำพริกแดงที่โขลกลงไปปรุงผัดให้หอม
3. ใส่ถั่วเขียวบดลงไปอีก ใส่น้ำกะทิลงไปหมด หากน้อยเติมน้ำสะอาดนิดหน่อย
4. ปรุงรสเค็ม หวานให้พอดี
5. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลืองหอม ใส่ลงไปในหม้อแกง แล้วเอาพริกขี้หนูคั่วป่นลงเจียวบ้าง ใส่ลงไปในหม้อน้ำพริกอีกอย่างหนึ่ง
เวลารับประทานเอามาราดบนเส้นขนมจีน รับประทานกับผักต่างๆเช่น ผักบุ้งลวกหั่นเล็กๆ หัวปลีซอยบางๆ |
น้ำตาลปี๊บ 2 กล่อง นี่คือกะทิหรือเปล่าครับ แล้วสูตรไม่มีความเปรี้ยวหรือครับ
ตอบลบปกติน้ำพริกที่ทานขนมจีนไม่ใช่ 3 รส หรือครับ