Custom Search

วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ ข้าวซอยไก่ Whole wheat soba





เครื่องปรุง


  1. Whole wheat soba 1 แพค
  2. น่องไก่ซีพี 1 แพค
  3. หัวกะทิ 3 ถ้วย
  4. หางกะทิ 3 ถ้วย
  5. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันกระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทราย
  10. ต้นหอมซอย
  11. ผักชีลาบซอย
  12. ผักกาดดอง
  13. มะนาว
  14. พริกป่นผัดน้ำมัน
  15. เส้นข้าวซอยทอดกรอบ

เครื่องเคียง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
  2. พริกเม็ดเล็ก 8-10 เม็ด
  3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
  4. หอมแดงคั่ว 9 หัว
  5. ขิงซอยคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ชะโก (เอาแต่เม็ดใน)2 ลูก
  8. ขมิ้นสดคั่ว 2 ช้อนโต๊

วิธีทำ

-ทำพริกแกงโดยโขลกพริกแกงแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง ขิง ลูกผักชี ชะโก และขมิ้นโขลกรวมกันจนละเอียดดี ตักใส่ถ้วยพักไว้(ใช้เครื่องปั่นหรือบดก็ได้)
- ใส่หัวกะทิลงในหม้อตั้งไฟกลาง ใส่เกลือ เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงข้าวซอยที่โขลกไว้ ผัดจน มีกลิ่นหอม เติมหางกะทิลงไปใส่น่องไก่พอเดือด ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม ประมาณ 40 นาที ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาล
- ลวกเส้น whole wheat soba ในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ชามเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวพดสุกตักน่องไก่และน้ำแกงใส่พอท่วม เส้น โรยด้วยเส้นข้าวซอยทอด ต้นหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น