Custom Search

วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ พะแนงปีกไก่น้ำผึ้ง



พะแนงปีกไก่น้ำผึ้ง


เครื่องปรุง

1. ปีกไก่น้ำผึ้ง 350 กรัม
2. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
3. หางกะทิ ½ ถ้วยตวง
4. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
5. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
9. หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียมหั่นหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
11. ข่าหั่นบาง ๆ 1 ½ ช้อนชา
12. ตะไคร้ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
14. รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
15. พริกไทย ½ ช้อนชา
16. ลูกผักชีคั่ว ½ ช้อนชา
17. ยี่หร่าคั่ว ¼ ช้อนชา
18. เกลือป่น ½ ช้อนชา
19. กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ

ถ้าใช้พริกแกงสำเร็จใช้พริกแกงพะแนง 2-3ช้อนโต๊ะ โขลกพริกแกงให้โขลกส่วนผสมของพริกแกงบางส่วนให้ละเอียดก่อน จึงใส่หอม กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิแล้วโขลกต่อให้ละเอียดอีกครั้ง
1. โขลกพริกแกงให้โขลกส่วนผสมของพริกแกงบางส่วนให้ละเอียดก่อน จึงใส่หอม กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิแล้วโขลกต่อให้ละเอียดอีกครั้ง
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ เดือดแล้วใส่พริกแกง ผัดต่อให้หอมประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่าจะแตกมัน ใส่ปีกไก่น้ำผึ้ง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หางกะทิ เคี่ยวไฟก่อนต่ออีก 5 นาที
3. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ยกลง แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกชี้แดง
ข้อแนะนำ
พะแนงเป็นอาหารประเภทแกง ไม่นิยมใส่ผัก เป็นแกงน้ำน้อย กะทิต้องแตกมันเล็กน้อยพองาม สามารถทานคู่กับเส้นสปาเก็ตตี้เป็นอาหาร fusion food

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น