Custom Search

วันอังคารที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ ปลาทับทิมทะเลทอดกระเทียมพริกไทยดำ



ปลาทับทิมทะเลทอดกระเทียมพริกไทยดำ

เครื่องปรุง

1. ปลาทับทิมทะเล (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 500 กรัม
2. แป้งทอดกรอบ ¼ ถ้วยตวง
3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
4. พริกไทยดำบดละเอียด 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
12. น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีเด็ดเป็นช่อๆ 1 ต้น

วิธีทำ

1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำบดละเอียด ลงบน ปลาทับทิมทะเล ซีพี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. โรยแป้งทอดกระบให้ทั่ว คลุกเค้าให้ทั่ว ปลาทับทิมทะเล ซีพี ทุกชิ้น พักไว้ครู่
3. ตั้งน้ำมันพือชให้ร้อน ใส่ปลาทับทิมทะเล ซีพี ที่หมักไว้ ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงกระทะ ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทย โขลกละเอียด ลงผัดให้หอม
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า เคี่ยวให้ส่วนผสมข้นเหนียวเล็กน้อย
6. ใส่ ปลาทับทิมทะเล ซีพี ทอดลงในน้ำปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ขณะที่ผัดควรใช้ไฟอ่อน
7. โรยพริกไทยดำบดหยาบ กระเทียมเจียวให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชีที่เด็ดเป็นช่อๆ

ข้อแนะนำ

1. รสชาติของปลาทับทิมทะเลทอดกระเทียมพริกไทยดำ จะมีรสเค็มๆ หวานๆ
2. การเติมเกลือป่นลงในเนื้อปลาก่อนนำไปทอด เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลาและสร้างรสชาติให้กับอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น