Custom Search

วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิีธีทำ กุ้งพันอ้อย


กุ้งพันอ้อย

เครื่องปรุง

  1. กุ้งสดซีพี 2 แพค
  2. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  3. เกลือป่น ½ ช้อนชา
  4. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  5. อ้อย 1 ท่อน
  6. ส่วนประกอบ Dipping sauce
  7. พริกแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
  9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  10. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  11. น้ำตาลทราย 2/3ถ้วยตวง
  12. แครอทขูดฝอย ½ ถ้วยตวง
  13. หัวไชเท้าขูดฝอย ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

- นำกุ้งสดปอกเปลือก และหางออกให้หมด ใช้กระดาษซับน้ำออกให้หมด นำใส่เครื่องบดให้ละเอียด
- นำอ่างผสมใส่กุ้งบดผสมกับแป้งมัน เกลือ พริกไทยป่น นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ - นำอ้อยมาล้างทำความสะอาดสับเป็นชิ้นขนาดกว้าง 1 ซม. ยาว 10 ซม.
- นำกุ้งที่ผสมแล้วมาหุ้มให้รอบอ้อยนำไปย่าง หรืออบจนสุก
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ ลงในหม้อคนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง พอเดือดช้อน ฟองทิ้ง เคี่ยวประมาณ 5 นาที ใส่พริกแดงบดคนให้ทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
- เวลาเสิร์ฟนำแครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยใส่ถ้วยราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้
- เสิร์ฟกุ้งพันอ้อยพร้อมซอสและผักเครื่องเคียง (ใบสะระแหน่, โหระพา, แตงกวา, ฝักชีลาบ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น