Custom Search

วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ ต้มข่าไก่


ต้มข่าไก่



เครื่องปรุง

1. อกไก่หั่นหนา ½ นิ้ว ½ ถ้วยตวง

2. หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง

3. หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง

4. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง ½ ถ้วยตวง

5. ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ทุบพอแตก 1 ต้น

6. ข่าหั่นตามขวาง 1 หัว

7. ใบมะกรูดฉีกหยาบ 2 ใบ

8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

10. พริกขี้หนูบุบพอแตก 3-5 เม็ด

11. ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

นำหางกะทิตั้งไฟใช้ไฟกลางใส่ ข่า ตะไคร้ พอเดือด ใส่เห็ด เดือดต่ออีก 3 นาที ใส่ไก่ รอให้ไก่สุก ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู และใบมะกรูด ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ แต่งด้วยผักชี

ข้อแนะนำ

ข่าที่ใช้ควรใช้ข่าอ่อน ๆ ตะไคร้ต้องทุบให้มีกลิ่นหอม และใบมะกรูดก็ต้องฉีกเพื่อให้มีกลิ่นหอมเช่นเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น