ต้มข่าไก่
เครื่องปรุง
1. อกไก่หั่นหนา ½ นิ้ว ½ ถ้วยตวง
2. หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
3. หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
4. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟาง ½ ถ้วยตวง
5. ตะไคร้ตัดเป็นท่อน ทุบพอแตก 1 ต้น
6. ข่าหั่นตามขวาง 1 หัว
7. ใบมะกรูดฉีกหยาบ 2 ใบ
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกขี้หนูบุบพอแตก 3-5 เม็ด
11. ใบผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
นำหางกะทิตั้งไฟใช้ไฟกลางใส่ ข่า ตะไคร้ พอเดือด ใส่เห็ด เดือดต่ออีก 3 นาที ใส่ไก่ รอให้ไก่สุก ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู และใบมะกรูด ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ แต่งด้วยผักชี
ข้อแนะนำ
ข่าที่ใช้ควรใช้ข่าอ่อน ๆ ตะไคร้ต้องทุบให้มีกลิ่นหอม และใบมะกรูดก็ต้องฉีกเพื่อให้มีกลิ่นหอมเช่นเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น