Custom Search

วันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2552

วิธีทำ ยำไข่ต้มอย่างไทย

ยำไข่ต้มอย่างไทย

ส่วนผสม

ไข่ไก่ต้มสุก

5 ฟอง

หอมแดงซอย

1/4 ถ้วย

มะม่วงดิบรสเปรี้ยวสับ

1/4 ถ้วย

ใบสะระแหน่

1/4 ถ้วย

ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1/2 นิ้ว

2 ช้อนโต๊ะ

ผักกาด กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอยสำหรับรองถ้วย
ยอดสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

น้ำยำ

น้ำมะนาว

3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมดองซอยบางๆ

2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

1 ช้อนชา

พริกขี้หนูแดงหั่น

4 เม็ด


วิธีทำ
1.
ทำน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว กระเทียมดอง เกลือและพริกขี้หนูใส่ถ้วย
2.
ปอกเปลือกไข่ต้ม แล้วหั่นไข่เป็นแว่นหนา 1/4 นิ้ว จัดใส่ถ้วยที่รองด้วยผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอยและแครอทซอย
3.
ใส่หอมแดง มะม่วง ใบสะระแหน่และต้นหอมลงในชาม ตามด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าเบาๆพอทั่ว
4.
ตักราดบนถ้วยไข่ต้ม ตกแต่งด้วยยอดสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น