Custom Search

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิธีทำ ขนมจีนน้ำพริก



ขนมจีนน้ำพริก

ส่วนผสม

เส้นขนมจีน (สำหรับ 5 คน)

10 จับ

กุ้งนางเอาแต่เนื้อกุ้งสับละเอียด

300 กรัม

ถั่วเขียวลอกเปลือกคั่วบด

1 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ

2 กล่อง

น้ำปลา

2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช

3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น

1 ช้อนชา

หัวปลีหั่นบางๆ

1 ถ้วย

พริกป่น

1 ช้อนโต๊ะ

ผักบุ้งนาลวก หั่นซอยหยาบๆ

1 ถ้วย

ผักกระเฉดตัดเป็นท่อน

1 ถ้วย


ส่วนผสม น้ำพริก

พริกขี้หนูแห้งคั่ว

10 เม็ด

หอมแดงเผา

5 หัว

กระเทียมเผา

2 หัว

ข่าเผา

3 แว่น

รากผักชีหั่นคั่ว

1 ช้อนโต๊ะ


จัดการโขลกน้ำพริกดังกล่าวข้างต้นให้ละเอียดก่อนแล้วเตรียมปรุงผสมต่อไป

วิธีปรุง
1.
เอาน้ำกะทิสำเร็จรูปใส่ลงไปในหม้อต้ม เอาแต่หัวกะทิที่เห็นเป็นสีขาวเหนียวข้นตอนบนของกล่องกะทิ เคี่ยวกะทิแตกมันเล็กน้อย
2.
เอากุ้งสับลงไปต้มด้วย เอาน้ำพริกแดงที่โขลกลงไปปรุงผัดให้หอม
3.
ใส่ถั่วเขียวบดลงไปอีก ใส่น้ำกะทิลงไปหมด หากน้อยเติมน้ำสะอาดนิดหน่อย
4.
ปรุงรสเค็ม หวานให้พอดี
5.
เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลืองหอม ใส่ลงไปในหม้อแกง แล้วเอาพริกขี้หนูคั่วป่นลงเจียวบ้าง ใส่ลงไปในหม้อน้ำพริกอีกอย่างหนึ่ง

เวลารับประทานเอามาราดบนเส้นขนมจีน รับประทานกับผักต่างๆเช่น ผักบุ้งลวกหั่นเล็กๆ หัวปลีซอยบางๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. น้ำตาลปี๊บ 2 กล่อง นี่คือกะทิหรือเปล่าครับ แล้วสูตรไม่มีความเปรี้ยวหรือครับ
    ปกติน้ำพริกที่ทานขนมจีนไม่ใช่ 3 รส หรือครับ

    ตอบลบ